Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Liên kết
DuyMinh Software
Minh Hoang HiTech
Music
Keywords

winzip  Thanh  tes824  


Hệ thống báo động Vô-tuyến: phá-sóng?

Go down

Hệ thống báo động Vô-tuyến: phá-sóng?

Bài gửi  duyminh on Wed Aug 25, 2010 9:52 am
Hệ thống báo động Vô-tuyến: phá-sóng?

Những năm qua ,hầu hết các tư gia có kiến trúc mới đều có dùng các thiết bị báo-động và camera quan sát để hỗ trợ an-ninh cho gia đình.


Với tình hình an-ninh tại VN cùng với trình độ của các tay “đạo-chích” còn non kém,gần như chúng ta chưa thấy được sự cố nào về các kiểu kẻ gian phá hoại hay làm nhiễu sóng các thiết-bị kể trên để ra tay; tuy vậy cũng không phải là không có .

Bài viết này chỉ đưa ra vài yếu tố căn-cơ nhất mà người có dùng hệ-thống báo-động phòng chống trộm bằng vô tuyến phải được biết .Với vài hiểu biết nhỏ cộng-thêm này các chủ tư-gia có thể tư mình suy luận ra nguyên nhân nếu hệ-thống báo-động có gì bất thường vào lúc đêm tối .

Không có hình ảnh minh hoạ kèm theo ,không nêu cụ thể tên hãng sản-xuất thiết bị và một vài điều khác mà bài viết không nêu ra nhằm tránh cho người đọc có cảm giác là máy-móc của mình có vấn-đề ( nếu có nêu tên đúng ) , hệ-thống đang dùng vẫn tốt thì không có vấn-đề phải lo lắng ; bài viết nhằm tạo thêm sự cẩn trọng cần thiết tránh việc quá chủ quan vào các thiết-bị hỗ trợ an-ninh gia-đình .

Phân biệt hệ-thống báo-động vô-tuyến cao-cấp,kỹ thuật-mới và hệ-thống vô-tuyến loại thông thường có từ nhiều năm trước:

· Hệ-thống báo-động vô-tuyến có nhiều năm trước : loại báo-động vô-tuyến vẫn còn thấy nhiều đơn vị kinh doanh cung cấp cho khách hàng, thông thường là các cửa hàng điện-tử bán cho khách hàng về tự lắp-đặt. Trên thùng máy có đề rõ “DIY” là Do-it-yourself ; đúng là dùng cho chúng ta mua tự lắp-đặt và sử dụng.

· ƯUĐIỂM: hệ-thống rất dễ sử dụng và lắp-đặt rất đơn giản ,hiệu quả báo-trộm tốt và không tốt lắm (tuỳ theo loại) . Sử dụng tần số trên 400MHz ( 443Mhz) nên không ảnh hưởng đến các lạoi máy -móc dùng vô-tuyến khác ( như bộ-đàm hay video RF).Không bị nhiễu hay tác-động bởi sấm-sét ,một trong các yếu-tố thuận lợi nhất là dễ dàng cài-đặt ,vận hành ,bảo-trì trong lúc sử dụng.

· Phân biệt hệ thống loại này: để biết rõ hệ-thống báo-động vô-tuyến thuộc về thế hệ này cần chú-ý vào cách thức mã hoá sóng vô-tuyến,như sau : Nhìn vào sau lưng hay bên trong của mỗi một thết-bị cảm biến (đầu báo từ-trường-Magnetic contact ,đầu báo chấn-động-Vibrator sensor,mắt thần hồng ngoại- Passive Infrared ,đầu cảm biến chuyển-động ánh sáng - Passive motion det ,đầu báo khói-Smoke detector ) và ở Remote điều khiển cầm tay-handheld controller ; người dùng sẽ thấy ngay 2 hình chữ nhật dài với hàng nút nhỏ ( micro-contactswitch ) ,thông-thường hộp dài có 8 thanh gạt công tắc mini màu Đỏ hay Xanh biển hoặc màu đen ; một hộp còn lại có từ 4 đến 6 thanh gạt công-tắc mini.

o Hộp dài có 8 thanh gạt mini công-tắc dùng để cài-đặt Mã-hoá sóng vô-tuyến cho từng hệ-thống ,cho từng nhà riêng khỏi bị trùng-lặp khi hai nhà kề cần cùng dùng một loại hệ-thống vô-tuyến của một hãng.

o Hộp nhỏ có 4 đến 6 thanh (tuỳ máy) dùng để ấn-định mã-số cho từng vị-trí khu-vực (zone) của các đầu cảm-biến. Thí-dụ như zone 1= cửa chính ;zone 2 = cửa sau bếp,cửa hậu ;zone 3= phòng ngủ trên lầu …

· Nhược-điểm của hệ-thống: chính là ở phần Mã-hoá sóng vô-tuyến mà người dùng tự cài-đặt qua 2 thanh micro-contact-switch vừa kể ở trên.

Nói về nhược điểm của hệ-thống và cách phá sóng vô-tuyến

Không thể phủ nhận là loại thiết-bị này đã được sản-xuất nhiều năm về trước ,một số cty nhỏ còn lắp-ráp các hệ-thống này nhằm tiêu-thụ hết các linh kiện thế-hệ cũ ,và trong một số tài liệu kèm theo máy đã thông báo các nhược điểm này,nhưng rất tiếc là do dùng Anh-ngữ nên nhiều đơn-vị kinh doanh của Vn không có các bản dịch rõ-ràng qua tiếng Việt mà chỉ là một vài chỉ dẫn để sử dụng.

· Nguy-cơ thứ nhât: một vài đơn-vị kinh doanh khi bán ra hệ-thống cho khách hàng đã không cài-đặt lại Mã-số vô-tuyến ấn-định cho từng bộ máy đã bán ra ;để y-nguyên (không gạt lại các thanh gạt trên Micro-switch cho mỗi máy khác nhau) có thể dẫn đến sự trùng-lặp là hai-ba nhà gần nhau sóng vô-tuyến báo-động lẫn vào nhau gây sự ngộ-nhận là bị báo-động giả.

· Nguy-cơ thứ hai : phân biệt mã-số sóng vô-tuyến theo cách trên dễ dẫn đến việc trùng hợp ,Remote của nhà này đôi khi tắt mở được hệ-thống của nhà đối diện ( do không cài-đặt lại mã-sóng vô-tuyến ,dùng y-nguyên có sẵn từ nhà sản-xuất ,khi mua thì nơi bán không hề dặn-dò gì về việc cần setup lại mã-số do nơi bán sợ mình làm sai không nhận sóng vô-tuyến và cho là hư-hỏng) . Chúng tôi đã từng gặp sự trùng-hợp mã-số rất nhiều lần.

o Một lý do đơn-giản mà người dùng không hề biết hệ-thống của mình trùng-lắp với mã của nhà đối-diện là do tầm phủ sóng của một hệ-thống báo-động có độ rộng phát sóng trong 30 mét ,phủ sóng theo hình nón úp-ngược (giống kim-tự-tháp tròn) nhà có phạm vi rộng;bộ trung tâm báo-động đặt giữa nhà (là ngay tâm hình tròn của đáy-nón) như vậy máy chỉ phủ sóng ra chung quanh xa nhất là 15 mét không thể vươn qua nhà đối-diện hay kế cận.

antoanvn.wordpress

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết