KHÁI QUÁT CÔNG NGHỆ TRUYỀN HÌNH CÁP

Go down

KHÁI QUÁT CÔNG NGHỆ TRUYỀN HÌNH CÁP

Bài gửi  duyminh on Sat Jun 27, 2009 10:22 am
KHÁI QUÁT CÔNG NGHỆ TRUYỀN HÌNH CÁP

_ Hiện nay, ở Việt Nam các đài truyền hình và một số nhà cung cấp dịch vụ đã đưa ra các dịch vụ truyền hình tương tự, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp…Sau ñaây là cách nhìn tổng quan về các dịch vụ truyền hình.1.1.TRUYỀN HÌNH TƯƠNG TỰ :

_ Là công nghệ truyền hình phổ biến nhất và hiện đang được sử dụng rộng rãi trước đây. Gọi là TH tương tự vì các trạm thu phát đều là thiết bị tương tự , tín hiệu thu phát cũng là tín hiệu tương tự . Tín hiệu được truyền dẫn trong không gian thông qua trạm anten phát , vệ tinh mặt đất hoặc phát lên vệ tinh điạ tĩnh rồi phát xuống trở lại . Thiết bị đầu cuối để thu được có thể là anten.
* Đặc điểm :

_ Chất lượng hình ảnh và âm thanh không cao , phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : chất lượng của thiết bị đầu cuối , yếu tố thời tiết ( nắng , mưa …). Và đặc biệt là chi phí rất rẻ do chỉ cần có anten thu và tivi là có thể xem được vài chương trình.
1.2. TRUYỀN HÌNH CÁP :_ Hiện nay cả nước đã có nhieàu đơn vị cung cấp dịch vụ trả tiền bằng nhiều loại hình thức công nghệ khác nhau gồm truyền hình cáp CATV , MMDS , DTH , truyền hình số mặt đất .

_ CATV là dịch vụ phân phối kênh truyền hình của các nhà khai thác cáp tới các thuê bao qua hệ thống cáp quang hay cáp đồng trục . Các nhà cung cấp dịch vụ CATV ở việt nam đang dùng công nghệ tương tự để cung cấp các chương trình truyền hình trả tiền chủ yếu là qua đường cáp đồng trục .

_ Là công nghệ truyền dẫn vô tuyến thông qua cáp , cáp được sử dụng ở đây có thể là cáp quang hay cáp đồng trục . Đồng thời tín hiệu truyền dẫn là tín hiệu kỹ thuật số , do đó ở đầu cuối cần có bộ thu và giải mã . Thường tín hiệu thu tại đầu thuê bao lớn hơn tín hiệu truyền từ vệ tinh và tương đối ổn định , nhưng do truyền trong môi trường đồng nhất ( trong lõi cáp ) , nên cũng chịu những sóng phản xa tương đối mạnh do hiện tượng không phối hợp trở kháng hoàn toàn .
Hình 1.1: Sơ đồ khối tổng quát của hệ thống truyền hình cáp


* Đặc điểm : băng thông lớn ,chất lượng tín hiệu rất tốt , chất lượng còn tùy thuộc vào từng loại cáp để truyền tín hiệu ( trên đường truyền bị suy hao ) . Ngoài ra có thể tận dụng đường truyền cho các mục đích truyền dữ liệu , internet ……….Hiện nay truyền hình cáp có 2 loại : truyền tín hiệu bằng dây dẫn _ Truyền hình cáp hữu tuyến và loại truyền vô tuyến .

* Nhược điểm: lại phụ thuộc rất lớn vào mạng truyền dẫn , nếu mạng truyền dẫn không tốt thì chất lượng các chương trình cũng bị xấu đi .


_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết