Công nghệ ngôi nhà thông minh X10

Go down

Công nghệ ngôi nhà thông minh X10

Bài gửi  duyminh on Thu May 28, 2009 11:07 pmNếu như ở công nghệ INSTABUS hiện đang được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới, người tiêu dùng sẽ phải chịu một chi phí cao, lắp đặt và bảo trì với một đội ngũ kỹ thuật phức tạp, thậm chí phải thay đổi cả cấu trúc cáp trong tòa nhà... thì với công nghệ ngôi nhà thông minh X10, mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Cực kỳ đơn giản trong lắp đặt và bảo trì, tiết kiệm tối ưu và chi phí vừa túi, X10 đã và đang có mặt tại ngày càng nhiều hơn những ngôi nhà Việt...
X10 là gì?
Là công nghệ điều khiển thiết bị điện kỹ thuật số, SmartHome X10 được điều khiển hoàn toàn bằng "ngôn ngữ" mã lệnh truyền trên chính cáp cấp nguồn điện đến từng thiết bị, theo nguyên tắc đặt mã là một chữ cái từ A đến Z và chữ số từ 1 đến 16.
Các ký tự từ A-Z (chỉ sử dụng 16 chữ cái) được quy định là mã của ngôi nhà (House Code) và các chữ số từ 1-16 (16 số) được gọi là thứ tự của thiết bị (Unit Code). Với lượng ký tự và chữ số này, trong chỉ một hệ thống, người ta có thể thiết lập đến 256 mã lệnh khác nhau, tương ứng với mỗi mã lệnh có thể được gán cho một hoặc nhiều thiết bị SmartHome X10 tùy thuộc vào mục đích điều khiển thiết bị sử dụng.

X10 mang lại gì cho ngôi nhà thông minh của bạn?
Giống như mọi công nghệ ngôi nhà thông minh (hay nhà tự động hóa) trên thế giới, SmartHome X10 cũng có thể tham gia vào mọi hệ thống điều khiển trong tòa nhà:
- Hệ thống điều hòa không khí: Không chỉ là những chiếc máy điều hòa thông thường, nhờ công nghệ tự động hóa thông minh, hệ thống còn có khả năng giao tiếp với trạm điều khiển trung tâm thực hiện giám sát và thay đổi tham số của hệ thống cho phù hợp với thời gian trong ngày, với các mùa, và các khoảng trống... Hệ thống có thể giám sát từ xa chất lượng không khí lưu thông trong tòa nhà và cho phép quan sát từ bất kỳ nút nào trong mạng thông tin.
- Hệ thống điều khiển ánh sáng (lighting control): Dựa vào nhiều thông số (lưu lượng, cường độ ánh sáng, độ rọi), hệ thống sẽ đảm bảo chất lượng chiếu sáng đúng như yêu cầu, thông báo cho bạn biết khi nào ắc quy dự phòng của hệ thống chiếu sáng khẩn cấp ở trạng thái yếu, nhờ đó bạn có thể thay thế kịp thời. Mọi sự cố liên quan đến hệ thống chiếu sáng đều được truyền về trung tâm. Bạn cũng có thể biết những thông tin này ở bất cứ nút nào trong mạng điều khiển.
- Hệ thống điều khiển cổng vào/ra (access control): Với hệ thống này, bạn có thể tận dụng tối đa những yêu cầu bảo mật riêng như cài mã bằng vân tay, mã số, mã điều khiển để đóng/mở cửa phòng, thu thập thông tin giám sát các cổng vào/ra về trung tâm bằng hệ thống thẻ kiểm soát, thậm chí đăng nhập từ xa qua mạng máy tính.
- Hệ thống điều khiển đảm bảo an toàn (security control): Thông thường, hệ thống điều khiển có tính phức tạp và quan trọng nhất trong tòa nhà. Ngoài hệ thống an ninh chính là hệ thống đảm bảo an toàn chống cháy nổ, khí độc, ngập úng trong khi sử dụng lửa, khí đốt, khói, nước... Hệ thống điều khiển an toàn sẽ có khả năng phản ứng kịp thời đối với từng trường hợp thông qua liên lạc thông tin hai chiều giữa trung tâm điều khiển tòa nhà với chủ nhà, cảnh sát, cứu hỏa, và các đội cứu hộ khác một cách hoàn toàn tự động.Sử dụng X10 như thế nào?
Cực kỳ đơn giản. Nếu như ở quá trình lắp đặt hay bảo dưỡng thiết bị, chỉ cần những thao tác kỹ thuật đơn giản đến mức ngay cả bạn, nếu biết chút ít về thiết bị điện, cũng có thể làm được, thì ở quá trình sử dụng, X10 đã và đang cung cấp cho bạn những tiện nghi tối ưu, giản tiện tối thiểu sự di chuyển, lãng phí điện năng và thời gian của bạn.
Bạn có thể dùng bộ điều khiển X10 (hình dáng tương tự một chiếc điều khiển từ xa dành cho tivi, hệ thống âm thanh...) đã được cài đặt và mã hóa sẵn. Hoặc bạn có thể sử dụng máy tính có kết nối Internet để quản lý và điều khiển từ xa. Cuối cùng là với chiếc điện thoại cầm tay, khi đã được cài đặt, thì dù bạn có ở bất cứ nơi đâu, miễn là có sóng di động, bạn đều có thể gọi về để điều khiển từ xa, bật tắt các thiết bị trong gia đình.


X10 đã có mặt ở Việt Nam chưa?
Công nghệ SmartHome X10 đã có mặt ở Việt Nam được vài năm nay và đang ứng dụng bước đầu thành công. Tuy nhiên, trong tâm lý chung của nhiều người, công nghệ ngôi nhà thông minh vẫn là một thứ rất xa xỉ và tốn kém, không phải dành cho số đông. Trong khi đó, theo tiết lộ của nhiều nhà cung cấp thiết bị X10 tại Việt Nam, chỉ với một chi phí khoảng 200 - 300 USD, bạn đã có thể có những thiết bị điều khiển thông minh trong ngôi nhà của mình

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết