Nhà "thông minh" hơn nhờ X10

Go down

Nhà "thông minh" hơn nhờ X10

Bài gửi  duyminh on Thu May 28, 2009 10:24 pm- Đèn điện tự động bật sáng khi bạn bước chân tới cầu thang, máy pha café tự chạy mỗi sáng, bình nước nóng sẵn sàng khi bạn đi làm về... Đó là những tiện ích mà X10 có thể cung cấp cho ngôi nhà của bạn.
Công nghệ SmartHome X10 được nghiên cứu và ứng dụng tại Mỹ từ những thập niên 70. Hiện tại nó đã trở thành công nghệ điều khiển thiết bị điện phổ biến nhất trên thế giới do tính linh hoạt, giản tiện cũng như giá thành và sự phong phú của sản phẩm.

Thiết bị đầu cuối chuẩn X10 được gán một địa chỉ duy nhất và mọi hoạt động đều dựa trên nguyên tắc tiếp nhận mã lệnh điều khiển từ trung tâm qua chính đường dây tải điện.

"Ngôn ngữ" điều khiển khá đơn giản, chỉ bao gồm mã lệnh điều khiển (bật, tắt, tăng, giảm cường độ) kết hợp với địa chỉ thiết bị nhận và tất cả gói gọn trong 8 bits dữ liệu. Gói dữ liệu sẽ được truyền trên toàn đường dây. Các thiết bị X10 nằm trong phạm vi 1000m2 sẽ tiếp nhận và chỉ những thiết bị có địa chỉ nhận trùng khớp mới thực thi lệnh điều khiển đó.

Tuy nhiên, điểm yếu của công nghệ là tổng số địa chỉ để đánh nhãn cho thiết bị tối đa là 256 và tín hiệu điều khiển sẽ bị nhiễu hoặc suy hao khi mạng điện sử dụng động cơ công suất lớn, thiết bị nằm ngoài phạm vi 1000m2. Bù lại, các thiết bị chuẩn X10 có giá thành đặc biệt rẻ.

Có thể tính nhanh tổng chi phí bằng cách, nhân 350 ngàn đồng với số đầu thiết bị cần điều khiển

Ngoài ra, X10 còn có lợi thế ở tính mở, đối người sử dụng có nhu cầu trang bị dần dần theo khả năng tài chính của họ.

Việc thi công lắp đặt hệ thống khá đơn giản, với thời gian cho cả công trình chỉ mất nửa ngày. Do hệ thống X10 không đòi hỏi phải thay đổi cấu trúc đường điện mà chỉ là bổ trợ tính năng điều khiển nên nó đặc biệt tiện lợi đối với những công trình đã hoàn thiện.

Tính linh hoạt của hệ thống còn nằm ở cách thức điều khiển hệ thống. Đó là, bạn có thể dùng điều khiển từ xa cầm tay như điều khiển một chiếc TV.

Cũng có thể dùng máy tính lập chương trình cho thiết bị, sau khi đã nạp kịch bản thì thiết bị sẽ tự động thực thi theo kế hoạch.

Bạn còn có thể dùng điện thoại để điều khiển mọi thứ trong nhà dù bạn đang ở xa. Thậm chí bạn cứ "để mặc" nó tự hoạt động theo sự điều hành của các thiết bị cảm biến (đầu dò chuyển động, ánh sáng, nhiệt, độ ẩm, khói, gió...). Và đương nhiên là bạn vẫn có thể điều khiển theo phương pháp trực tiếp là.. bấm công tắc.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết