Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Liên kết
DuyMinh Software
Minh Hoang HiTech
Music
Keywords

winzip  tes824  Thanh  


Công nghệ kết nối Light Peak ?

Go down

Công nghệ kết nối Light Peak ?

Bài gửi  duyminh on Fri Feb 25, 2011 1:25 pmCông nghệ kết nối Light Peak ?

Intel: công nghệ kết nối Light Peak đã sẵn sàng
Hôm 7/1/2011, một viên chức điều hành của Intel cho biết, công nghệ kết nối Light Peak của hãng, được thiết kế để kết nối máy tính với những thiết bị như màn hình và bộ lưu trữ ngoài, đã sẵn sàng để áp dụng.

Công nghệ Light Peak, được công bố vào năm 2009, nguyên thủy được thiết kế dùng cáp quang để truyền dữ liệu giữa máy tính và các thiết bị, nhưng các phiên bản đầu sẽ được làm bằng đồng - David Perlmutter, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc Architecture Group của Intel cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Triển lãm Hàng Điện tử Tiêu dùng CES (Consumer Electronics Show) 2011 tổ chức tại Las Vegas (Mỹ).

Ông Perlmutter cho biết, phiên bản bằng đồng hoạt động rất tốt, tốt hơn họ nghĩ. Cáp quang luôn là một công nghệ mới nhưng đắt tiền hơn.

Ông Perlmutter không cho biết khi nào các thiết bị dùng Light Peak được “lên kệ”, ông chỉ cho biết ngày xuất xưởng còn tùy thuộc vào các hãng sản xuất thiết bị. Trước đây Intel cho biết, thiết bị dùng công nghệ Light Peak sẽ được xuất xưởng vào cuối năm 2010 hay đầu năm nay.

Đối với đa số nhu cầu người dùng hiện nay, chất liệu đồng đã là tốt, theo ông Perlmutter, nhưng dữ liệu được truyền nhanh hơn nhiều qua cáp quang, ngày càng được dùng nhiều trong các thiết bị áp dụng công nghệ Light Peak.

Intel cho biết, công nghệ Light Peak sẽ dùng cáp quang để tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động và các sản phẩm gồm thiết bị lưu trữ, kết nối mạng và âm thanh. Dữ liệu sẽ được truyền với băng thông từ 10 gigabit mỗi phút trở lên trong khoảng cách đến 100 mét. Nhưng với dây đồng, tốc độ và cự ly truyền dữ liệu sẽ không được cao.

Hiện nay, máy tính được nối với các thiết bị ngoại vi bằng kết nối USB, nhưng ông Perlmutter không cho biết liệu công nghệ Light Peak cuối cùng có thay thế được các công nghệ đó không. Theo ông Perlmutter, USB 3.0 đang hút khách trên thị trường; ông không biết sẽ có thay đổi hay không. Có thể chuẩn hiển thị và nối mạng dùng Light Peak sẽ cùng được sử dụng với USB.

Ông Perlmutter đề nghị hãy xem công nghệ Light Peak là một phương tiện để làm việc, chứ không nhất thiết là để thay thế công nghệ khác.

[You must be registered and logged in to see this link.]

****************************


Intel trình diễn công nghệ Light Peak trên laptop

Intel cuối cùng cũng đã đưa ra trình diễn “người thật việc thật” công nghệ Light Peak mới của hãng. Lần trình diễn này được Intel thực hiện trên một chiếc laptop tại buổi khai mạc triển lãm nghiên cứu châu Âu, diễn ra tại Brussels, Bỉ.


Light Peak là công nghệ truyền dữ liệu sử dụng sợi dẫn là cáp quang học cho tốc độ khởi điểm 10Gbits/sec cho dữ liệu cả 2 chiều. Intel hi vọng sẽ có một ngày Light Peak đủ khả năng thay thế toàn bộ các kết nối hiện có trên PC, bao gồm cả USB, DisplayPort hay HDMI.

Về buổi trình diễn, Intel đã đưa cáp Light Peak vào trong một vỏ bọc cáp USB bình thường, với cặp cáp quang chạy song song với cáp dẫn điện nuôi thiết bị. Intel cụ thể hóa cách thức dữ liệu đi qua sợi cáp quang bằng việc gắn một nguồn sáng vào một đầu cáp và 2 chấm sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở đầu bên kia sợi cáp. Laptop trình diễn được sử dụng để truyền cùng lúc 2 video HD tới 2 màn hình bên cạnh mà không gặp trở ngại gì. Việc chuyển đổi tín hiệu được thực hiện bởi một chip converter diện tích 12×12mm gắn trực tiếp vào laptop. Về phía màn hình thì công nghệ Light Peak chưa được tích hợp, vì vậy có một bộ giải mã tín hiệu quang học màu đen nằm giữa màn hình và laptop.

CTO (Chief Technology Officer) của Intel, ông Justin Rattner cho biết, tốc độ tối đa có thể đạt được của Light Peak là gần như không giới hạn, bước khởi đầu với 10Gbps tốc độ truyền mỗi chiều thực sự vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng trong tương lai của công nghệ này. Ông hi vọng tốc độ này sẽ được đẩy nhanh đáng kể trong những năm tiếp theo, và rồi chuyện kết nối rất nhiều màn hình với chỉ một sợi cáp Light Peak sẽ sớm trở thành hiện thực.

Rattner cho biết, công nghệ mới này sẽ tiếp cận nhiều mục tiêu từ các hộ gia đình cho tới các server farm. Sự thừa thãi trong tốc độ kết nối sẽ khiến mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, và rồi người ta sẽ phải nghĩ lại cách thiết kế hệ thống. “Chúng tôi đang rất, rất hứng khởi với tiềm năng của Light Peak”, Rattner cho biết.

Một thông tin khác từ phía đại diện của Intel: thiết bị phần cứng Light Peak sẽ sớm tới tay các nhà sản xuất thiết bị vào cuối năm nay, điều có thể giúp chúng ta nghĩ tới sự có mặt của các sản phẩm thương mại vào giữa hoặc cuối năm sau.

*********************
Kết nối máy tính: Cáp quang Light Peak


Tương lai 2011 đầy hứa hẹn với ứng dụng kết nối cáp quang Light Peak lên máy tính cá nhân.

Light Peak là công nghệ cáp quang tốc độ cao, được Intel nghiên cứu, thiết kế để kết nối các thiết bị điện tử. Hiện tại, băng thông Light Peak đạt 10Gb/s nhưng có thể sẽ đạt đến 100Gb/s trong tương lai. Với tốc độ 10Gb/s hiện tại, theo lý thuyết một bộ phim Blu-ray có thể truyền đi trong chưa đầy 30 giây, 64GB nhạc MP3 trong 1 phút.Cáp dùng phổ biến trong thiết bị tính toán hiện tại truyền bằng dòng điện nên gặp giới hạn về tốc độ, chiều dài do ảnh hưởng bởi tác nhân suy giảm, nhiễu… Những vấn đề này lại hoàn toàn không xuất hiện với công nghệ cáp quang sử dụng trong trung tâm dữ liệu, hệ thống viễn thông vì chúng sử dụng ánh sáng thay dòng điện. Mang công nghệ cáp quang triển khai cho thị trường máy tính phổ thông, thiết bị điện tử tiêu dùng là hợp qui luật phát triển và cũng là cách tận dụng hiệu quả chi phí đầu tư, nghiên cứu.

Công nghệ cáp quang không chỉ cho phép thu nhỏ cáp nối, đầu nối, Light Peak còn phù hợp với nhiều giao thức khác nhau nên có thể dùng chung cáp để kết nối thiết bị ngoại vi, thiết bị hiển thị, ổ đĩa cứng, đế giao tiếp… Light Peak đã được trình diễn thực tế tại kỳ Triển lãm Nhà Phát triển Intel 2010 (IDF 2010) vừa qua và Intel hy vọng sẽ kịp đưa giao tiếp này lên PC, thiết bị ngoại vi vào năm 2011. Điều này cũng làm nảy sinh nhiều ý kiến lo ngại đến tương lai của chuẩn giao tiếp USB 3.0.

Cấu tạo

Light Peak gồm 2 thành phần: chip điều khiển (cung cấp bởi Intel) và mô-đun quang học làm nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu ánh sáng (và ngược lại). Laser dùng trong Light Peak gọi là VCSEL (Vertical Cavity, Surface Emitting Laser) và giới hạn trong tiết diện 250x250 micron, dày gấp đôi sợi tóc người.


Dùng Light Peak kết nối phần mềm phòng thu HD với đầu giao tiếp và đĩa cứng WD.

Mô-đun quang học gồm đèn laser thu nhỏ và cảm biến ánh sáng. Chip điều khiển có khả năng thay đổi giao thức linh hoạt nên có thể dùng chung một cáp cho nhiều giao thức, cách thức hay mục đích kết nối khác nhau. Kết nối Light Peak cũng cho phép liên kết các thiết bị khác nhau theo kiểu dây chuyền.

Ví dụ, bạn có thể dùng cùng một cáp Light Peak để kết nối máy tính với màn hình, hay máy tính với thiết bị lưu trữ (không cần phải thay đổi cáp như hiện nay).

Đánh giá

Hầu hết các công ty thuộc lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, lưu trữ gắn ngoài và thiết kế máy tính đều đánh giá cao công nghệ Light Peak. Avid Technology tin rằng Light Peak sẽ mang đến cho máy tính xách tay, thiết bị di động sức mạnh, khả năng sáng tạo nội dung âm thanh, video đạt mức tương đương máy trạm (để bàn) chuyên dùng hiện tại. Lacie hợp tác với Intel để chuẩn bị thế hệ thiết bị lưu trữ gắn ngoài tốc độ nhanh hơn, dung lượng cao hơn. Light Peak góp phần thay đổi kiểu dáng máy tính, thiết bị di động theo hướng nhỏ gọn, kết nối đơn giản hơn. Điều này đã được Compal thể hiện qua một số sản phẩm mẫu thực tế.

Tham khảo: [You must be registered and logged in to see this link.]

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết