Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Liên kết
DuyMinh Software
Minh Hoang HiTech
Music
Keywords

winzip  Thanh  tes824  


Công nghệ VDSL là gì?

Go down

Công nghệ VDSL là gì?

Bài gửi  duyminh on Tue Jan 11, 2011 2:33 pm

Công nghệ VDSL là gì?

Công nghệ truyền dẫn VDSL
Công nghệ VDSL (Very high bit-rate DSL) VDSL có thể đem đến cho người dùng băng thông đáng kinh ngạc, tốc độ có thể lên đến 52Mb/s. Nếu so sánh với tốc độ 8-10Mb/s của ADSL (Asymmetric DSL) và modem cáp thì băng thông mà công nghệ VDSL đem lại có thể được coi là một bước tiến quan trọng giống như việc chuyển từ modem 56K sang modem cáp hay ADSL
Cơ Bản Về DSL (Digital Subscriberline).
Đường dây điện thoại thông thường tại nhà bạn thường là một đôi dây đồng. Đôi dây đồng này có thể chuyển tải lượng dữ liệu nhiều hơn ngoài các cuộc thoại. Việc sử dụng đôi dây này để truyền tiếng nói, thật sự chỉ khai thác được một phần khả năng của nó. DSL sử dụng được phần khả năng còn lại của dây điện thoại mà không hề làm gián đoạn việc thực hiện các cuộc thoại.Dịch vụ điện thoại chuẩn có giới hạn tần số mà các bộ chuyển đổi, máy điện thoại và các thiết bị khác có thể thực hiện. Giọng nói của con người, trong điều kiện giao tiếp thông thường, có tần số từ 400 – 3400 Hertz, trong khi bản chất sợi dây đồng có khả năng xử lý các tần số lên đến vài triệu Hertz. Cái chúng ta cần là một công nghệ cho phép gửi đi các dữ liệu số có thể tận dụng tốt hơn khả năng của dây điện thoại mà vẫn an toàn. Và DSL làm được điều đó.


Các loại DSL
Asymmetric DSLn (ADSL): Được gọi là “bất đối xứng” vì tốc độ tải xuống lớn hơn tốc độ tải lên. Đa phần người sử dụng internet đều xem và tải xuống dữ liệu nhiều hơn là gửi hay tải lên.
High bit-rate DSLn (HDSL): Cung cấp tốc độ truyền tương đương với đường truyền T1 (khoảng 1,5Mb/s), HDSL nhận và gửi dữ liệu cùng một tốc độ, nhưng nó đòi hỏi hai đường dây riêng, không chung với đường dây điện thoại của bạn.

ISDN DSL (IDSL):n Tăng tốc cho những người đang dùng ISDN. IDSL chậm hơn so với các loại DSL khác. IDSL luôn hoạt động ở tốc độ 144Kb/s, dù nhận hay gửi dữ liệu.
Multiraten Symmetric DSL (MSDSL): Đây là một loại DSL đối xứng có thể cung cấp nhiều mức tốc độ do nhà cung cấp dịch vụ quy định.

Rate Adaptive DSLn (RADSL): Đây là biến thể của ADSL, cho phép modem điều chỉnh tốc độ của kết nối tùy theo chiều dài và chất lượng của đường dây.

Symmetric DSLn (SDSL): Giống như HDSL, loại này có tốc độ nhận và gửi dữ liệu như nhau. Loại này yêu cầu một đường dây riêng.

Very high bit-raten DSL (VDSL): VDSL là loại không đối xứng, có tốc độ cực nhanh, nhưng nó chỉ làm việc trong một đoạn dây điện thoại ngắn.


Nguyên Lý Hoạt Động, Thiết Bị
ADSL sử dụng 2 thiết bị: thiết bị cho khách hàng và thiết bị cho nhà cung cấp. Máy thu phát: tại nơi sử dụng, khách hàng sẽ được lắp đặt một máy thu phát DSL. Thiết bị này còn có thể dùng trong nhiều dịch vụ khác và thường được gọi là “modem DSL”, tên gọi đúng là “bộ thu phát ADSL từ xa” (ATU-R – ADSL Transceiver Unit)

Máy đa thành phần truy cập DSL (DSL Access Multiplexer - DSLAM): Các nhà cung cấp dịch vụ DSL sử dụng thiết bị DSLAM để nhận kết nối của khách hàng.Thiết bị DSLAM tiếp nhận kết nối của người dùng rồi gộp chúng vào một kết nối internet duy nhất có khả năng tiếp nhận rất cao. Nhìn chung, các DSLAM đều đáng tin cậy và có khả năng hỗ trợ nhiều loại DSL, cũng như cung cấp thêm các chức năng khác như router, cấp số IP động.

Công nghệ DSL phụ thuộc vào khoảng cách truyền tải. Khi khoảng cách truyền tải lớn, chất lượng tín hiệu sẽ giảm đi. ADSL có khoảng cách truyền tải tối đa khoảng 5460m - khoảng cách này từ modem DSL đến thiết bị DSLAM của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu khoảng cách truyền dẫn lớn hơn giới hạn này thì người sử dụng phải chấp nhận tốc độ thấp hơn rất nhiều so với bình thường.Có thể bạn sẽ thắc mắc, nếu khoảng cách lớn ảnh hưởng đến chất lượng của DSL, tại sao nó lại không ảnh hưởng đến chất lượng của điện thoại thông thường. Xin trả lời rằng đó là nhờ vào các cuộn dây phụ tải mà công ty điện thoại đã lắp đặt trên đường dây điện thoại. Tuy nhiên các cuộn dây phụ tải đó không thích hợp với DSL vì nó sẽ làm mất đi toàn bộ dữ liệu. Điều đó có nghĩa là nếu đường dây điện thoại giữa nơi làm việc hoặc nhà của bạn với công ty điện thoại có lắp đặt cuộn dây phụ tải thì bạn sẽ không thể dùng được dịch vụ DSL. Ngoài ra, còn có vài nguyên nhân khác khiến bạn không thể sử dụng được dịch vụ ADSL: hệ thống cáp điện thoại là cáp quang, và khoảng cách của bạn quá xa so với nhà cung cấp dịch vụ. Hệ thống cáp điện thoại quang không cho phép bạn sử dụng dịch vụ ADSL vì tín hiệu ADSL không thể được chuyển đổi trong quá trình chuyển đổi analog – digital – analog (tương tự – số – tương tự) mà hệ thống điện thoại bằng cáp quang hay sử dụng.


VDSL
Nguyên tắc hoạt động của VDSL cũng giống như của ADSL. VDSL cũng dùng dây đồng như dây điện thoại để truyền tải. Tuy nhiên, cũng có vài khác biệt. VDSL có thể đạt tới tốc độ 52Mb/s (khi dữ liệu được truyền tới máy tính của bạn) và 16Mb/s (khi bạn truyền dữ liệu đi). Tốc độ này vượt xa tốc độ của ADSL (8Mb/s truyền tới và 800Kb/s truyền đi). Nhưng VDSL lại có khoảng cách truyền tải tối đa ngắn hơn so với ADSL, chỉ 1200m.

Làm cách nào mà VDSL có thể đạt tới tốc độ như vậy? Đó là nhờ cáp quang.
Bằng cách đặt một máy thu phát ở nhà bạn và một cổng nối (gateway) VDSL ở hộp nối thì giới hạn khoảng cách truyền tải chỉ còn là vấn đề lý thuyết. Cổng nối sẽ đảm bảo cho quá trình chuyển đổi analog – digital – analog, vốn sẽ làm mất đi dữ liệu khiến cho bạn không thể sử dụng dịch vụ ADSL bằng cáp quang. Thiết bị này sẽ biến đổi dữ liệu thành xung ánh sáng để có thể truyền đi bằng cáp quang đến nhà cung cấp dịch vụ. Tại đây, dữ liệu sẽ được gửi đến cho mạng thích hợp để đi đến đích. Khi cổng nối VDSL nhận được tín hiệu gửi cho máy của bạn, nó sẽ chuyển đổi tín hiệu nhận được rồi gửi đến máy thu phát của bạn. Tất cả các quá trình đó diễn ra trong vòng một phần triệu của giây.

pcworld.com


Được sửa bởi duyminh ngày Tue Aug 02, 2011 10:45 am; sửa lần 2.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Kết nối với tốc độ cao VDSL

Bài gửi  duyminh on Tue Jan 11, 2011 2:36 pmKết nối với tốc độ cao VDSL

Bạn muốn thực hiện mọi dịch vụ trên mạng LAN cho hai toà nhà làm việc, kết nối giữa hai khoa trong bệnh viện hay trường đại học có khoảng cách tối đa 1,2km. Cách thức đơn giản và khả thi nhất là dùng đường điện thoại sẵn có. Với Ethernet over VDSL Converter của Planet Technology, EV-401M (Master) và EV-401S (Slave) bạn có thể đạt được tốc độ Fast Ethernet 10/100Mbps.
Một bộ gồm 2 thiết bị, là hai chiếc hộp nhỏ cỡ modem, trong đó một làm Master và một làm Slave, kết nối và thiết lập rất dễ dàng theo đúng nghĩa cắm-chạy. Bộ Master cho phép bạn chọn lựa chế độ truyền SYM hoặc ASYM.
Thiết bị này tương thích chuẩn IEEE 802.3 10Base-T và 802.3u 100Base-TX, có 4 cổng Fast Ethernet 10/100Mbps, 2 cổng RJ-11: 1 cho kết nối VDSL và 1 cho kết nối thoại (sử dụng như đường điện thoại thông thường trong lúc đang sử dụng kết nối VDSL). Nếu nhu cầu của văn phòng chi nhánh là như nhau về tốc độ tải xuống và nạp lên, bạn chọn chế độ đối xứng 10Mbps lên/xuống; nếu không bạn chọn chế độ bất đối xứng, 3Mbps lên và 10Mbps xuống. Bạn có thể chọn một trong các phương thức chuyển mạch: Store-and-forward tin cậy nhất nhưng có thời gian trễ, Cut-through và FragmentFree. Các đèn LED sẽ giúp bạn chẩn đoán nhanh tình trạng hoạt động của mạng.
Thử nghiệm cho thấy chất lượng truyền tỷ lệ nghịch với khoảng cách và tỷ lệ thuận với chất lượng đường điện thoại; trong điều kiện không tốt lắm, chúng tôi đo được tốc độ truyền trung bình khoảng 5Mbps, có lúc lên đến 7Mbps.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết