Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Liên kết
DuyMinh Software
Minh Hoang HiTech
Music
Keywords

winzip  dien  tes824  Thanh  


Hệ thống truyền động trên xe tay ga

Go down

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Empty Hệ thống truyền động trên xe tay ga

Bài gửi  duyminh on Wed Dec 23, 2009 12:26 pm

Hệ thống truyền động trên xe tay ga LogoDMS
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Airblade27

Hiện nay, do sự tiện dụng của tính năng vận hành, các tiện ích cũng như tính thời trang của nó, xe tay ga đang được ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn.

Chúng ta có thể thấy được một số tính năng và tiện ích của loại xe này như sau:

- Có ngăn (hộc) để đồ rộng rãi, an toàn dưới yên xe.
- Chỗ để chân cho người ngồi lái (sàn xe) thoải mái.
- Dễ điều khiển, vận hành vì không phải thao tác chuyển đổi số như xe số, chỉ sử dụng tay phải vận hành tăng hoặc giảm ga khi muốn thay đổi tốc độ xe. Phanh (thắng) sau thường được điều khiển bằng tay trái. Như vậy, hai chân của người lái xe được giải phóng giúp họ điều khiển xe với tư thế thuận lợi hơn.
- Do bộ truyền tự động thay đổi tỷ số truyền theo tải trọng và tốc độ nên tránh được tình trạng động cơ bị rốc máy, quá tải như xe số (chạy ép ga khi đang ở số cao và tốc độ xe thấp gây ra tiếng gõ máy cộc cộc).
- Không cần phải thường xuyên điều chỉnh bộ truyền như xe truyền động bằng xích tải.

Cấu tạo và hoạt động của hệ thống truyền động trên xe tay ga.

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dmsu370706minh

I. Cấu tạo và sơ đồ truyền lực:

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms12minh

II. Nguyên Lý Hoạt Động:

Động cơ đang ở chế độ cầm chừng (garanty)

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms22minh

Lúc này tốc độ động cơ còn thấp, lực kéo và chuyển động của động cơ được truyền từ trục khuỷu qua puli sơ cấp, dây đai V, puli thứ cấp và tới cụm má ma sát (bố ba càng). Tuy nhiên do lực li tâm của cụm ma sát nhỏ chưa thắng được lực lòxò của các má ma sát nên má ma sát không tiếp xúc với vỏ nồi li hợp. Vì vậy , lực kéo và chuyển động không được truyền tới bánh xe sau, xe không chuyển động.

Động cơ đang ở chế độ Khởi động và Thấp

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms32minh

Khi tăng tốc độ động cơ lên khoảng 2700 ~ 3000 v/ph; Lúc này lự li tâm của cụm ma sát đủ lớn và thắng được lực lò xo kéo nên các má ma sát văng ra và tiếp xúc với nồi li hợp. Nhờ lực ma sát giữa các má ma sát và nồi ly hợp, nên lực kéo và chuyển động được truyền qua bộ bánh răng giảm tốc tới bánh xe sau và xe bắt đầu chuyển động. Tại thời điểm này, dây đai V có vị trí nằm trong cùng ở puli sơ cấp và vị trí ngoài cùng của Puli thứ cấp. Tỉ số truyền của bộ truyền lúc này là lớn nhất nên lực kéo ở bánh xe sau đủ lớn để xe khởi hành từ trạng thái dừng và tăng tốc lên.

Động cơ đang ở chế độ tốc độ trung bình

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms42minh

Tiếp tục tăng tốc dộ động cơ lên, do lực li tâm lớn làm cac con lăn ở puli sơ cấp văng ra xa hơn ép má puli sơ cấp di động tiến về phía puli sơ cấp cố định và chèn dây đai V ra xa tâm hơn. Vì độ dài dây đai không đổi nên phía puli thứ cấp, dây đai sẽ di chuyển vào gần tâm cho đến khi nó cân bằng với lực ép của lò xo nén lớn ở puli thứ cấp. Như vậy, tỉ số truyền động của bộ truyền sẽ giảm dần và tốc độ của puli thứ cấp sẽ tăng dần lên làm tăng tốc độ của xe.

Động cơ đang ở chế độ tốc độ cao

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms52minh

Tiếp tục tăng tốc độ động cơ lên cao, dưới tác động của lực li tâm lớn, các con lăm sẽ văng ra xa tâm nhất và ép má puli sơ cấp di động lại gần nhất với má puli sơ cấp cố định.Đường kính tiếp xúc của dây đai V với puli sơ cấp lúc này là lớn nhất và ngược lại, phía puli thứ cấp dây đai V có đường kính nhỏ nhất. Tỉ số truyền động của bộ truyền sẽ đạt giá trị nhỏ nhất và tốc độ puli thứ cấp sẽ cao nhất. Lúc này xe sẽ có tốc độ cao nhất.

Động cơ đang ở chế độ tải nặng , leo dốc hoặc lên ga đột ngột

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms62minh

Khi xe tải nặng, leo dốc hoặc tăng tốc đột ngột, tải tác động lên bánh xe sau lớn, puli thứ cấp cố định sẽ theo tốc độ (chậm lại) của bánh xe sau. Lúc này nếu người lái xe tiếp tục tăng ga thì momen tác động lên má puli thứ cấp di động sẽ tăng lên và dưới tác động của lò xo nén, puli thứ cấp di động sẽ trượt theo rãnh dẫn hướng (hình trên) di chuyển lại gần phía má puli thứ cấp cố định chèn dây đai V ra xa tâm (đồng thời phía puli sơ cấp, dây đai V sẽ vào gần tâm) làm tăng tỷ số truyền động giúp xe leo dốc dễ dàng.

Hộp giảm tốc cuối (hộp cầu sau):

Để tạo ra lực kéo và tốc độ xe thích ứng với công suất động cơ cũng như kích thước của bánh xe, còn có bộ truyền bánh răng giảm tốc. Bộ giảm tốc này thường được thiết kế với hai cấp giảm tốc. Do tốc độ của cao nhất của các bánh răng trong bộ giảm tốc lớn hơn rất nhiều so với tốc độ của trục khuỷu động cơ nên để đảm bảo độ bền sử dụng và giảm độ ồn lúc ăn khớp của các bánh răng, thường bộ giảm tốc dùng bánh răng có dạng răng nghiêng.


Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dmsu370712minh

Kết cấu hộp giảm tốc xe tay ga:
1. Trục bánh răng dẫn động sơ cấp
2. Trục trung gian
3. Trục dẫn động thứ cấp (trục bánh xe sau)
4. Bánh răng dẫn động trục thứ cấp

Hệ thống truyền động vô cấp bằng đai V

Điều khiển dễ dàng, thoải mái, tăng tốc êm ái với hệ thống truyền động vô cấp bằng đai V được sử dụng dây đai có tính năng vận hành cao, bền bỉ và có độ bám tốt. Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Honda đã thiết kế và phát triển bộ puly bị động và puly chủ động mới cho hệ thống truyển động V-Matic nhằm đưa lực truyền đến bánh sau với hiệu suất cao. Nhờ đó người điều khiển có thể khởi động dễ dàng và vận hành xe thoải mái với động cơ ít bị hao mòn, tiếng ồn được giảm thiểu và tính năng chống trượt. Ngoài ra, ở mọi tốc độ và gia tốc, động cơ máy đều truyền một mô-men xoắn ổn định, giúp cho việc vận hành nhẹ nhàng dù trong bất kỳ điều kiện nào.

Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms61006458nouvoycatmin
Hệ thống truyền động trên xe tay ga 28128751
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms61006458ycatmainminh
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dmsairblade1minh
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dmscongnghe103minh
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms3minh
Hệ thống truyền động trên xe tay ga Dms62915921adtinhnang12

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
duyminh
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 38
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết