Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Liên kết
DuyMinh Software
Minh Hoang HiTech
Music
Keywords

Thanh  winzip  tes824  


Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp

Go down

Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Empty Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp

Bài gửi  duyminh on Fri Nov 13, 2009 3:00 pm

Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp LogoDMS
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot

Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot
Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp Tranhlamlancacconggiaot

Tránh nhầm lẫn các cổng giao tiếp

Cổng giao tiếp phần cứng máy tính là những đầu kết nối vật lý dùng dẫn tín hiệu vào và ra máy tính. Chúng làm nhiệm vụ kết nối máy tính của bạn với các thiết bị như chuột, bàn phím hay các thiết bị ngoại vi khác… Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều loại cổng kết nối khác nhau được bố trí sẵn trên bo mạch chủ hoặc cũng có thể nằm trên những khe cắm mở rộng. Sau đây là một số loại cổng thông dụng mà bạn thường hay “đụng chạm” đến:

Đầu tiên là cổng Serial chín chân được thường được sử dụng cho các thiết bị như chuột, máy chụp hình kĩ thuật số, modem gắn ngoài … hoạt để kết nối với bộ kiểm soát UPS. Đối với thiết bị sử dụng kết nối qua cổng này, bạn có thể cắm và rút ra bất cứ lúc nào mà không sợ nguy cơ làm hỏng thiết bị hay máy tính, nhưng nên lưu ý đến hai con vít của nó. Trước khi tháo bạn cần phải mở hai vít này ra và khi lắp vào bạn cũng cần siết hai con vít này thật chặt.
Loại cổng thứ hai là cổng Parallel. Loại cổng này thường được dùng cho máy in hay máy quét ảnh. Cổng này có 25 chân và sử dụng phần mềm giao tiếp LPT trong phần Device Manager và phần mềm máy in. Cũng như các thiết bị sử dụng kết nối serial, thiết bị sử dụng kết nối parallel cũng có thể được thực hiện cắm, rút mà không sợ làm hỏng thiết bị hay máy tính. Cách cắm và rút cũng tương tự như trên cổng serial.

Loại thứ ba là cổng USB (Universal Serial Bus). USB là loại cổng đa năng. Không giống như loại cổng serial hay cổng parallel cần phải cài đặt IRQ cho từng thiết bị mới có thể sử dụng được, các thiết bị sử dụng kết nối USB có thể cắm vào hub USB (là bộ chuyển đổi từ một ra nhiều cổng USB). Bạn có thể tiến hành kết nối đến 127 thiết bị cùng lúc chỉ thông qua một cổng USB kết nối với máy tính. Có hai chuẩn USB chính hiện nay là USB 1.1 và USB 2.0. Bạn vẫn có thể kết nối thiết bị sử dụng kết nối USB 2.0 vào cổng USB 1.1 nhưng tốc độ sẽ bị hạn chế. Còn nếu thực hiện ngược lại thì thiết bị sử dụng USB 1.1 vẫn hoạt động bình thường trên cổng USB 2.0. Bạn cũng có thể tiến hành sạc điện cho các thiết bị USB nếu chúng có hỗ trợ tính năng sạc qua cổng USB. Cần phân biệt giữa USB và cổng IEEE 1394 (FireWire). Loại cổng này có tính năng tương tự như USB nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với USB 1.1. Chúng thường được sử dụng cho các thiết bị như máy chụp hình quay phim hay các thiết bị đòi hỏi tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

Cổ điển hơn thì có cổng VGA (Video Graphics Adapter) 15 chân nối từ card video lên màn hình. Song hành với cổng VGA là loại cổng DVI dùng cho các màn hình kỹ thuật số. Cổng PS/2 thì chắc hẳn không xa lạ gì với dân máy tính vì đây là cổng mà chuột và bàn phím hay dùng. Tuy nhiên, có hai cổng dành riêng cho bàn phím và chuột. Vì thế bạn phải gắn đúng và thiết bị khi gắn vào cổng này thường chỉ được nhận ra sau khi khởi động lại máy tính.

Cũng không thể quên cổng Game Controller/MIDI vì đây là loại cổng 15 chân dùng cho các thiết bị chơi game và kết nối với các nhạc cụ MIDI.

Và cuối cùng là cổng RJ-11 với bốn chân dành cho đường điện thoại nối vào Modem và cổng RJ-45 tám chân dùng cho loại cáp mạng UTP (Ethernet). Đôi khi nhà sản xuất dùng chung đầu nối RJ45 cho cả hai loại cổng này.

Như vậy các bạn đã được biết sơ qua một số loại cổng thường thấy trên máy tính. Hi vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa những cổng này để đến lúc có trục trặc hay có chuyện cần bạn sẽ không “lấy râu ông này cắm cằm bà kia”.

_________________
Website: (www.phamduyminh.com)
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
duyminh
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 38
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết