Internet Camera - không chỉ quan sát từ xa

Go down

Internet Camera - không chỉ quan sát từ xa

Bài gửi  duyminh on Mon Nov 02, 2009 3:43 pm
Hiện nay, những cuộc gặp gỡ online đến tận 'trời Tây' không còn là trở ngại đối với những ai có bạn bè, người thân và đối tác kinh doanh ở xa. Internet camera kết nối với đường ADSL là giải pháp khá thú vị mang lại nhiều tiện ích rất giá trị.

Ngoài nhiệm vụ chính là giám sát, Internet camera còn là giải pháp tiết kiệm cho các cuộc gặp gỡ trong nội bộ công ty, đào tạo, hội nghị từ xa... Internet camera cho bạn quan sát các sự kiện đang diễn ra trực tuyến và có thể lưu lại hình ảnh dưới dạng video hoặc ảnh JPEG. Ngoài ra, một số camera dưới đây còn được trang bị tính năng của một thiết bị an ninh khi khai thác khả năng giám sát với kết hợp các thiết bị cảnh báo khác.

Dưới đây là 5 sản phẩm của 4 hãng Axis, Grandtec, LinkPro, đều có thể hoạt động độc lập (không cần trang bị thêm máy tính) và cùng hỗ trợ dịch vụ DDNS (Dynamic DNS) miễn phí. Sản phẩm của LinkPro và Planet còn hỗ trợ cả âm thanh.

Axis 206W

Internet camera không dây Axis 206W là thiết bị có kích thước nhỏ nhất, kiểu dáng xinh xắn có thể hoạt động theo dạng điểm nối điểm (adhoc) hoặc trong mạng có sẵn điểm truy cập (cơ sở hạ tầng). Axis 206W được tích hợp chuẩn WiFi 802.11b và mã hóa WEP64/128bit.

Khi nối thiết bị với máy tính qua cổng USB, máy tính của bạn sẽ có thêm "ổ cứng" mới trong đó có lưu sẵn trình cài đặt mà không cần phải dùng CD-ROM. Axis 206W dùng cảm biến CMOS có thể hoạt động trong điều kiện ánh sáng từ 4 lux đến 10.000 lux; do đó, Axis 206W giám sát được cả trong vùng ánh sáng mạnh và vùng ánh sáng yếu. Thấu kính của 206W cho phép điều chỉnh tiêu cự ảnh. Bên cạnh thấu kính là LED hiển thị tình trạng của thiết bị và bạn cũng có thể 'định nghĩa' lại trạng thái theo yêu cầu.

Đặc biệt, dịch vụ DDNS miễn phí của Axis sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào website của hãng và nhập số serial có ghi trên thiết bị, sau 60 phút bạn có thể sử dụng được dịch vụ này. Axis cũng rất cẩn thận về bảo mật, nên bạn sẽ được 'nhắc nhở' phải thay đổi mật khẩu ngay trong lần truy cập đầu tiên.

Tuy Axis 206W hỗ trợ tối đa 20 người dùng; nhưng qua thử nghiệm để đạt tốc độ truy cập và ảnh độ phân giải cao, bạn chỉ nên giới hạn khoảng 10 người truy cập cùng lúc với chế độ xem ảnh động Motion JPEG.

Bạn có thể quan sát và quản lý từ xa qua trình duyệt hoặc tiện ích Axis Camera Explorer (ACE) kèm theo. ACE cho phép quản lý cùng lúc 4 camera ở các vị trí khác nhau, chụp ảnh nhanh (lưu ở dạng JPEG), thiết lập các thông số... Bạn nên lưu ý về các thông số thiết lập để tránh bị 'hết sạch' đĩa cứng máy tính.

Axis có thể tương thích với các điểm truy cập hoặc router băng rộng tích hợp chuẩn WiFi 11g/b. Axis 206W cho hình ảnh sống động, trung thực với 4 mức chọn độ phân giải, hỗ trợ tối đa 30 hình/giây.

Tài liệu hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ nhưng chưa có tiếng Việt! Tuy Axis 206W còn thiếu các tính năng như hỗ trợ đầu ra âm thanh, cổng mở rộng cho thiết bị cảnh báo, chế độ mã hóa WPA; tốc độ kết WiFi chưa cao nhưng nó cũng có những điểm mạnh thích hợp cho môi trường hộ gia đình, văn phòng vừa và nhỏ.

Grandtec Grand IP Camera

Grand IP Camera là sản phẩm của hãng Grandtec có kiểu dáng khá xinh xắn, gồm 6 LED hồng ngoại hỗ trợ việc quan sát ngay cả trong đêm tối và một cổng RJ45 nối thiết bị với Switch/Hub. Grand IP Camera hoạt động độc lập không cần PC, không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào. Thiết bị dùng cảm biến ảnh CMOS (307.200 pixel) độ phân giải QVGA và VGA. Ngoài cổng RJ45, nó còn có một cổng giao tiếp USB cho phép cập nhật firmware.

Chế độ bảo mật được phân định rõ ràng trên trình duyệt bằng 2 mục chọn ID mặc định là Administrator và User. Khi sử dụng ID User bạn sẽ không được quyền chỉnh sửa bất kỳ chức năng nào trong thiết bị.

Theo thử nghiệm thực tế, thiết bị này dường như chỉ thích hợp cho các hộ gia đình và văn phòng nhỏ do có các đặc điểm như dễ sử dụng, giá rẻ, kiểu dáng nhỏ gọn. Ảnh không nét và thiết bị cũng không hỗ trợ đầu ra âm thanh, cổng mở rộng giao tiếp với thiết bị cảnh báo...

LinkPro IWC-500/D và IWC-500W/E

Các Internet camera này có model là CCD IWC-500/D và IWC-500W/E cho phép quan sát cả ban ngày và ban đêm theo định dạng ảnh MPEG4; có thiết kế "thông thoáng" nên có thể nhìn xuyên vào trong. IWC-500/D và IWC-500W/E là 2 Internet camera mới nhất của hãng LinkPro hỗ trợ có dây và không dây. Cả hai đều dùng kỹ thuật nén MPEG4, thấu kính CCD và có thêm 12 LED hồng ngoại tăng cường chất lượng hình ảnh, khả năng giám sát ngay trong những khu vực thiếu ánh sáng.
Sử dụng các camera này thật đơn giản, chỉ cần cấp nguồn, lắp switch/router rồi dùng tiện ích hay trình duyệt để quan sát, không chỉ thấy hình ảnh mà còn nghe âm thanh xung quanh nhờ micro tích hợp bên trong.

Hai camera này có kiểu dáng và các chức năng cơ bản giống nhau, nhưng IWC-500W/E có tích hợp thêm chuẩn WiFi 802.11g, tốc độ lý thuyết 54 Mbps, hỗ trợ mã hóa WEP 64/128 bit, 1 ăng-ten tháo lắp được cho phép mở rộng vùng phủ sóng. Do đó, bạn còn có thể dùng máy tính có card mạng không dây hoặc PDA để truy cập đến Internet camera này.

Bạn có thể kết nối thiết bị cảnh báo, phát hiện di chuyển, chụp ảnh nhanh và tự động gửi cảnh báo đến người nhận qua địa chỉ e-mail, ftp server quy định.

Thiết bị hỗ trợ DirectX 9.0 nên chỉ cần dùng trình duyệt 5.0 trở lên là có thể quan sát hình ảnh. Ngoài ra, tiện ích IPView SP và IPView SP Player cho phép quan sát 4 camera cùng một lúc, quản lý từ xa, điều khiển hoặc lưu lại hình ảnh dạng tĩnh hay động.

Đặc biệt, chỉ 2 sản phẩm của LinkPro có công tắc Flickless để điều chỉnh đúng với tần số điện lưới mà bạn đang dùng; các sản phẩm khác phải dùng phần mềm.

IWC-500 hỗ trợ 6 cổng mở rộng dùng để giao tiếp với các thiết bị ngoại vi như cảm biến hồng ngoại, cảnh báo; trong đó cổng 5 và 6 (RS-485) cho phép bạn điều khiển thông số qua giao diện người dùng. Hệ thống thấu kính của thiết bị tháo lắp được nên có thể thay thế bằng thấu kính khác theo chuẩn CS-mount.

Theo lý thuyết, số lượng người dùng không hạn chế, nhưng theo thử nghiệm lại, bạn chỉ nên cho 2 người truy cập đồng thời để bảo đảm tốc độ truy cập và chất lượng hình ảnh.

Tài liệu hướng dẫn rõ ràng, thiết lập dễ dàng, khả năng mở rộng cao, chất lượng hình ảnh tương đối tốt, thiết bị này phù hợp cho việc giám sát trong các cơ quan xí nghiệp có qui mô vừa và lớn.

Planet ICA-500

Sản phẩm Planet ICA-500 mới nhất của Planet là giải pháp hiệu quả cho việc đào tạo, chuyển giao công nghệ, hội nghị từ xa, gặp gỡ khách hàng trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới. ICA-500 hỗ trợ chuẩn MPEG4, ngoài ngõ ra hình ảnh truyền qua TCP/IP nó còn có ngõ ra cho tivi.

Planet ICA-500 có kiểu dáng rất ấn tượng, màu đen sang trọng với vỏ trong suốt bao thấu kính, nặng nhất trong các sản phẩm được thử nghiệm. ICA-500 nổi bật hơn cả với chức năng điều khiển góc quay, người dùng có thể chỉnh góc quay ngang từ 1-325 độ và dọc từ 10-90 độ từ xa; bộ cảm biến màu CCD 1,3', nén hình ảnh theo chuẩn JPEG. Đặc biệt, ICA-500 có khe cắm thẻ nhớ CompactFlash để ghi lại hình ảnh chụp nhanh. Ngoài ra, trên thiết bị còn có thêm 8 cổng mở rộng cho phép kết nối tới các thiết bị cảnh báo.

Thiết bị còn cho phép bạn nghe âm thanh tại nơi đặt camera, tuy nhiên âm thanh này rất nhỏ nên bạn phải chỉnh âm lượng tối đa. ICA-500 hỗ trợ khả năng "cắm là thấy" (Plug-N-Watch), tức là bạn chỉ việc nối ICA-500 vào switch/hub qua cổng RJ 45 mà không cần cài thêm phẩm mềm hay bất cứ thao tác nào nữa.

Bạn sẽ rất ấn tượng với chức năng phát hiện di chuyển (motion detection) cực nhạy của ICA-500. Khi có bất kỳ sự lay động nào trong vùng giám sát, ICA-500 sẽ lập tức đưa lời cảnh báo (bạn tự quy định) ra màn hình máy tính và ti vi, ghi lại hình ảnh và gửi qua e-mail hoặc một số thiết bị cảnh báo (do người dùng thiết lập thêm qua các cổng mở rộng).

Thiết bị này cho phép bạn định sẵn 16 vị trí quan sát khác nhau trong một khu vực rộng lớn, nhờ vậy bạn sẽ "đến" vị trí cần quan tâm một cách nhanh và chính xác bằng cách chọn số tương ứng trên màn hình điều khiển. Bằng trình duyệt, bạn có thể điều chỉnh tốc độ quay của camera ở từng vị trí quan sát, ảnh trắng đen hay màu, độ phân giải, độ sáng, độ tương phản, phóng to/thu nhỏ, tắt/mở âm thanh... rất thuận tiện.

ICA-500 cho phép thiết lập các quyền truy cập cho từng người dùng, hạn chế kết nối dùng chức năng lọc địa chỉ IP (tối đa 10 IP). Nếu so sánh với tất cả các Internet Camera thử nghiệm lần này thì ICA -500 là thiết bị sáng giá về chất lượng hình ảnh, khả năng quản lý, điều khiển...


Được sửa bởi duyminh ngày Tue Aug 02, 2011 2:46 pm; sửa lần 3.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Camera Internet

Bài gửi  duyminh on Tue Jan 05, 2010 3:25 pm

Hiện nay, thật dễ dàng để người dùng phổ thông giám sát gia đình và văn phòng dựa trên giải pháp IP Camera triển khai trên hạ tầng mạng nội bộ có dây, không dây sẵn có.

Hầu hết IP Camera hiện có trên thị trường đều được trang bị cảm biến CMOS/CCD và micro tích hợp, cho phép người dùng điều khiển, quan sát thời gian thực qua giao diện trên trình duyệt hay phần mềm đi kèm, lưu hình ảnh quan sát vào đĩa cứng máy tính.

Cũng từ giao diện điều khiển, người dùng còn có thể phóng to hình ảnh (đa phần là tính năng zoom số, chỉ có vài loại camera cao cấp mới hỗ trợ tính năng zoom quang), chỉnh độ sáng, chỉnh thông số màu (đỏ/xanh lục/xanh dương) và mức chất lượng hình ảnh (độ phân giải, tốc độ khung hình), thiết lập tính năng hỗ trợ phát hiện và cảnh báo chuyển động trong khu vực giám sát, gửi thông tin cảnh báo (ảnh chụp, phim video) qua email hay qua máy chủ dịch vụ FTP hay lưu vào đĩa cứng, chụp ảnh và quay video (thủ công hay theo lịch định sẵn). Nhiều hãng sản xuất còn cung cấp phần mềm quản lý chuyên dụng cho phép người dùng điều khiển, quan sát cùng lúc nhiều camera (của cùng hãng) trên một màn hình duy nhất - khi đó, màn hình điều khiển sẽ được chia thành nhiều ô nhỏ tương ứng với các camera đang hoạt động. Một số camera cao cấp còn có khả năng quay ngược sáng, tự động điều chỉnh tiêu cự, cung cấp ngõ xuất tín hiệu hình ảnh và âm thanh để kết nối với tivi, trigger kích hoạt thiết bị bảo an như còi hú, đèn, v.v.

Với những khu vực khó bố trí cáp mạng, người dùng có thể chọn giải pháp thay thế là sử dụng loại camera hỗ trợ tính năng kết nối không dây tích hợp như Axis 206W, Vivotek PT7137, Planet ICA-102W, LinkPro IWC-606W và LinkPro IWC-818W - dĩ nhiên, khu vực cần lắp đặt cần phải có nằm trong vùng phủ sóng của mạng nội bộ không dây (wifi).

Đặc biệt, vài camera còn hỗ trợ thiết lập tên miền động (Dynamic DNS) - thông qua một kết nối băng thông rộng ADSL - để cho phép người dùng điều khiển và quan sát camera từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet.

Đa số camera đều hỗ trợ tính năng lọc IP, thiết lập quyền cho tài khoản truy xuất và mã hóa WEP (đối với camera không dây).

Nếu khu vực cần giám sát nhỏ, người dùng chỉ cần chọn loại camera cố định như Planet ICA 102, Repotec RP-VP230, Grandtec Grand IP Camera, LinkPro VersaX-100B, LinkPro IWC-606/606W, LinkPro IWC-818/818W và Axis 206W. Trong khi đó, nếu người dùng muốn quan sát một khu vực rộng và quan trọng nhất là có được một vị trí lắp đặt camera thuận tiện, người dùng nên chọn loại camera với ống kính có khả năng xoay ngang/dọc, chẳng hạn như Vivotek PT7135/7137, LinkPro IWC-818, LinkPro IWC-260R, iCAMView CM-03 và một số mẫu của Planet, Sony và Panasonic. Tuy nhiên, trong tương lai, bạn vẫn có thể bổ sung tính năng xoay tròn cho các camera cố định bằng cách trang bị bộ đế xoay gắn rời có giá khoảng 500 ngàn đồng.

Giá IP Camera với các tính năng cơ bản dao động từ 150 USD đến 350 USD, loại hỗ trợ kết nối không dây tích hợp có giá cao hơn khoảng vài chục USD.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu bố trí camera ngoài sân vườn, trên tường rào hay những khu vực “lộ thiên” khác, người dùng nên chọn loại camera có nắp đậy kín toàn bộ ống kính hay toàn bộ thân camera. Với nhu cầu quan sát đêm, loại camera với cảm biến hồng ngoại là sự lựa chọn thích hợp, tuy nhiên giá thường cao hơn rất nhiều so với loại camera thông thường (trên 1.000USD). Phần lớn camera sử dụng ngoài trời đều được tích hợp micro, còi hú và loa công suất lớn.Được sửa bởi duyminh ngày Tue Aug 02, 2011 2:46 pm; sửa lần 1.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Internet Camera - không chỉ quan sát từ xa

Bài gửi  lehongphuc on Sat Jan 23, 2010 9:50 am

thank

lehongphuc

Tổng số bài gửi : 121
Points : 177
Reputation : 53
Join date : 29/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Internet Camera - không chỉ quan sát từ xa

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết