HỆ THỐNG TRUYỀN HÌNH CÁP MMDF

Go down

HỆ THỐNG TRUYỀN HÌNH CÁP MMDF

Bài gửi  duyminh on Sat Jun 27, 2009 10:18 am
HỆ THỐNG TRUYỀN HÌNH CÁP MMDS:

a. Giới thiệu :

_ Hệ truyền hình MMDS _ Multi point Multi channel Distribution System : là loại dịch vụ truyền hình đa điểm , đa đường bằng sóng viba , một loại truyền dẫn mang đầy đủ tính ưu việt về kỹ thuật và kinh tế . Sóng viba ở dải tần rất cao từ 2,5÷2,7 GHz , với độ rộng dải tần từ 6MHz÷8MHz cho mỗi kênh được dùng với tín hiệu analog . Nó cho phép truyền được nhiều chương trình cùng một lúc. Ngưới ta gọi đó là hệ thống truyền hình MMDS ( Viba truyền hình nhiều đường ) . Cự ly phủ sóng trung bình từ 1km đến vài chục km.

_ Hệ MMDS có thể truyền tải nhiều chương trình cùng lúc , ngoài ra còn có thể truyền và nhận tất cả các dạng tín hiệu truyền hình, kể cả hệ CMAC và D2MAC , các tín hiệu teletex và dữ liệu máy tính .

_ Thường người ta có thể phát xen kênh, cứ bỏ một kênh, phát một kênh để khỏi ảnh hưởng đến nhau. Có thể phát sóng theo kiểu phân cực đứng ( V ) hay phân cực ngang ( H ). Cũng có thể phát cả hai cùng một lúc V và H. Như vậy về phần anten cả thu và phát phức tạp hơn nhiều.

Hình 2.5: Hệ thống truyền hình MMDS .

b . Quá trình phát triển :_ Ban đầu dải tần số từ 2,5÷2,7 GHz được dành riêng cho việc truyền các chương trình giáo dục, được phát theo phương thức điểm nối điểm phục vụ trong các trường đại học , đồng thời cũng có một hệ thống dịch vụ phân phối đa điểm MDS_ Multipoint Distribution System có dải tần số từ 2150÷2156 MHz dùng phát các chương trình truyền hình có thu phí .

_ Các anten phát thường được đặt trên tháp cao hay là nóc các tòa nhà cao tầng để phát sóng đến thuê bao . Anten phát thường là anten đẳng hướng có khả năng phủ sóng trong vòng bán kính rộng lớn , từ đó công nghệ MDS còn gọi là Truyền hình cáp không dây.

_ Công nghệ MDS đặc biệt thích hợp cho những vùng chưa có TH cáp CATV . Sau này thì MDS được phát triển thành hệ truyền hình MMDS .

c . Mục đích của truyền hình MMDS.

_ Quản lý chương trình người xem. Ngưới xem có thể mua thiết bị TVRO để thu thẳng và xem trực tiếp. Với hình thức đó nhà nước cũng như cơ quan chức năng không thể quản lý được.

_ Hệ thống MMDS thu lại các tín hiệu của nước ngoài qua vệ tinh rồi mới đưa vào máy phát MMDS để phát đi, do đó có thể quản lý được chương trình của người xem.

_ Về lâu dài sẽ dùng các thiết bị phát chậm lại. Do đó có thể kiểm soát được toàn bộ chương trình cần phát và hơn nữa ngoài tiếng nước ngoài còn có phụ đề tiếng việt kèm theo.

_ Cập nhật tin tức mỗi ngày được dẽ dàng hơn. Hệ thống MMDS có số kênh phát cố định, chỉ việc ấn nút chuyển đổi chương trình là xem được ngay.

_ Thiết bị thu MMDS gọn nhẹ, không cồng kềnh, không chiếm nhiều vị trí như chảo anten TVRO. Giá tiền vừa phải.

_ Ngoài ra còn có thể xem các thông tin cần thiết, chỉ cần ấn nút { MSG } trên bộ điều khiển từ xa, bộ giải mã sẽ cho ta biết được thông tin cần thiết như về thời tiết, giá cả một số mặt hàng cần thiết cũng như các thông tin về dịch vụ, hàng không, xe lửa và các dịch vụ tham quan du lịch …

_ Hệ thống thu MMDS được biểu diễn ở hình 2.6

Hình.2.6

* Sơ đồ khối máy phát truyền hình MMDS :

Hình 2.7 sơ đồ khối máy phát truyền hình MMDS

* Chỉ tiêu kĩ thuật của bộ điều chế UHF:

Hệ màu : NTSC, PAL hoặc SECAM.

Băng tần làm việc 2,5 đến 2,7 GHz.

Độ ổn định tần số :

Tần số tải hình : ± 1 KHz ( fh = ± 1 KHz ).

Tần số tải tiếng : ± 100 KHz. ( ft = ± 100 KHz ).

Trở kháng ra : 50 W.

Trở kháng đầu vào video : 75 W.

Mức video đầu vào : 1 Vđđ ( đỉnh – đỉnh ).

Méo khuếch đại vi sai : £ 2%.

Méo pha vi sai : £ ± 2°.Tỷ số Sr / N ³ 55 dB.

Hài bậc 2 < -60 dB.

Trở kháng đầu vào âm thanh : 600 W ( đối xứng ).

Mức tiếng vào : 0 dB.

Méo âm thanh : £ ± 1dB. Tỷ số Sr / N ³ 60 dB.

Máy phát truyền hình MMDS làm việc ở dải tần 2,5 GHz đến 2,7 GHz ( sử dụng ở Việt Nam ). Số chương trình phát có thể được chọn là 6, 8, 12.

* Như vậy, có bao nhiêu chương trình thì có từng đó bộ điều chế UHF riêng, sau đó được cộng qua bộ combiner và lại được điều chế ở dải tần 2,5 GHz đến 2,7 GHz và khuếch đại công suất. Ống dẫn sóng đưa tín hiệu cao tần lên anten để phát.* Bộ sửa thời gian gốc :

_ Bộ TBC_ Time Base Corrector : làm nhiệm vụ hiệu chỉnh , sửa méo tín hiệu video trước khi vào bộ mã hóa .


* Bộ mã hóa : Tín hiệu audio và video trước sẽ được mã hóa theo các dạng sau:

+ Mã hóa theo chỉ thị :

Phần video sử dụng nguyên lý đảo cực tính của xung đồng bộ và triệt xung đồng bộ . Còn audio có thể dùng phương thức dời tần số đến vùng tần số siêu âm .

+ Mã hóa theo nguyên lý Line_Shuffle : là phương pháp làm xáo trộn một số dòng tín hiệu video , làm sai lệch so với vị trí gốc .

* Bộ điều chế : Nhiệm vụ là điều chế băng tần cơ sở cho audio và video đồng thời cung cấp tần số UHF .

+ Phần video :

Tín hiệu vào : video tổng hợp , xung đồng bộ âm .

Trở kháng vào 75Ω không đối xứng .

Đáp tuyến tần số ± 1dB từ 50Hz tới tần số cao nhất của video .

+ Phần audio :

Độ biến thiên tần số khi điều chế là ±50Hz .

Trở kháng vào ≥ 5KΩ .

* Bộ đổi tần : Còn gọi là bộ Converter, tín hiệu sau khi ra khỏi bộ đổi tần thì có tần số nằm trong tần số phát của hệ MMDS .

_ Trong đó :

fvideo dải tần = fvideo đ/chế + fLO .

faudio dải tần = faudio đ/chế + fLO .

Hinh 2.8 sơ đồ khối Bộ đổi tần

* Bộ dao động nội LO: Có nhiệm vụ tạo ra tần số dao động nội phù hợp , đưa tín hiệu vào bộ đổi tần nhằm tạo ra tín hiệu có tần số nằm trong dãy tần phát của hệ MMDS .

Hình 2.9 sơ đồ khối bộ dao động LO

* Bộ lọc 1 : Làm nhiệm vụ cho dải tần thích hợp đi qua, đồng thời chọn lọc tần số lân cận , chủ yếu là cho tần số tín hiệu hình đi qua và ngăn chặn tần số dải tiếng .

* Bộ tiền khuếch đại :

_ Có nhiệm vụ khuếch đại công suất đủ lớn để cung cấp cho tầng cuối .

_ Là tầng ngăn cách giữa tầng chủ sóng và tầng công csuất ra .

_ Là bộ khuếch đại cao tần đã được điều chế .

* Bộ khuếch đại công suất : Đảm bảo công suất được khuếch đại đủ lớn để đưa lên anten phát . Trước khi tín hiệu được đưa đến anten thì phải qua bộ ghép tổng hợp nhằm làm suy giảm các sóng hài và đảm bảo thành phần sóng cơ bản đủ lớn .

* Bộ lọc 2 : Chủ yếu là cho tần số dải tiếng đi qua , ngăn tần số dải hình lại .

* Bộ khuếch đại công suất tiếng : Là một bộ khuếch đại công suất cao tần nhằm đảm bảo công suất tiếng đã được khuếch đại đủ , để đưa đến bộ ghép tổng hợp .

* Bộ ghép tổng hợp :

_ Đảm bảo các tín hiệu được ghép có công suất đủ lớn và suy hao ít nhất .

_ Tránh hiện tượng nhiễu giữa 2 kênh kề nhau , khỏang cách giữa 2 kênh khoảng 25dB .d . Ưu điểm và triển vọng phát triển của hệ MMDS :_ MMDS là hệ thống truyền dẫn tín hiệu qua vi ba, không cần phải xây dựng mạng cáp truyền dẫn có một số ưu điểm sau :

§ Có thể quản lý chương trình người xem .

§ Tin tức được cập nhật hằng ngày .

§ Thiết bị thu MMDS gọn nhẹ, không chiếm nhiều vị trí như hệ thống TVRO .

§ Giá tiền vừa phải .

_ Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của hệ truyền hình MMDS là:


§ Chủ yếu hệ MMDS phục vụ các vùng chưa có mạng CATV .

§ MMDS cần tăng thêm số lượng kênh truyền .

§ Sự phát triển của các kỹ thuật mới cho phép phát nhiều chương trình trên một kênh, trong đó có kỹ thuật cho phép phát đồng thời 2 chương trình khác nhau trên cùng một kênh . Ngoài ra còn có loại máy phát có thể phát 8 loại chương trình truyền hình .

§ Chi phí đầu tư cho mạng MMDS ít tốn kém hơn so với mạng CATV do không phải đầu tư vào việc xây dựng và bảo trì mạng cáp phân phối .


_ Thiết bị truyền hình MMDS được thiết kế đặc biệt để có thể phát sóng ở dãi tần sóng vi ba băng rộng, các máy phát đa kênh phải sử dụng giàn anten phát xạ dải rộng đặt trên các tháp cao và các đầu thu LNB cực nhạy đặt trên cao để nhìn thấy anten phát xạ . Công nghệ MMDS đòi hỏi một qui trình đầu tư , quản lý , khai thác và bảo dưỡng rất khắt khe


Được sửa bởi duyminh ngày Tue Aug 02, 2011 3:21 pm; sửa lần 1.

_________________
Website: ([You must be registered and logged in to see this link.]
Forum: (http://forum.phamduyminh.com)
(http://diendan.phamduyminh.com)

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

PostReply to see hidden links.
avatar
duyminh

Tổng số bài gửi : 2887
Points : 5567
Reputation : 83
Join date : 12/09/2008
Age : 37
Đến từ : http://diendan.phamduyminh.com

Xem lý lịch thành viên http://www.phamduyminh.com

Về Đầu Trang Go down

Re: HỆ THỐNG TRUYỀN HÌNH CÁP MMDF

Bài gửi  phanquocviet on Wed Sep 09, 2009 10:58 am

thanks

phanquocviet

Tổng số bài gửi : 33
Points : 43
Reputation : 10
Join date : 19/08/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết